อัพเดตการให้บริการศูนย์บริการคนขับใน

วันที่ 1 มิ.ย. 63 เป็นต้นไป

ตามประกาศกรุงเทพมหานคร ที่เริ่มมีการผ่อนปรนมากขึ้น บริษัทฯ จึงขอเปิดศูนย์บริการคนขับบางส่วนตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.63 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เรายังคงมีช่องทางให้บริการพี่คนขับได้ ดังนี้ค่ะ

ส่งเอกสารสมัคร / แก้ไขข้อมูลคนขับเบื้องต้น 

คนขับสามารถเข้าไปเพิ่มเพื่อนที่ line แล้วค้นหา @getster และส่งเอกสารการสมัครได้ตามปกติ หากต้องการแก้ไขเบอร์โทรศัพท์ หรือแก้ไขเลขบัญชีธนาคาร จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการในช่วงเวลา 09.00 – 17.00 น. ค่ะ

เปิดบัญชีใหม่

ศูนย์บริการเปิดบัญชีใหม่ชั้น 20 จะงดให้บริการในวันดังกล่าว ดังนั้น หากคนขับต้องการเปิดบัญชีใหม่นั้น กรุณาติดต่อที่ธนาคารไทยพาณิชย์โดยตรงค่ะ

 

แจ้งเป็นผู้ป่วยหรือเสี่ยงเป็นโควิด-19

GET ได้เปิดช่องทางให้พี่ๆ คนขับ ที่สงสัยว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อ หรือเป็นผู้ป่วยโรค COVID-19 ได้แจ้งเข้ามาเพื่อความปลอดภัยแก่ทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพียงแอดไลน์ @getster2w แล้วไปที่ช่องเมนูตามรูป พร้อมกรอกรายละเอียดเข้ามาหาเรา 

การขอค่าเคลมอาหาร

ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63  เป็นต้นไป หากคนขับต้องการขอค่าเคลมอาหาร ให้คนขับเข้าไปที่แอพฯ ของคนขับ เลือกปุ่ม “ช่วยเหลือ” 

สำหรับช่องทาง Line @getster2w ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการ หากคนขับต้องการติดต่อ สามารถติดต่อได้ที่เฟสบุ๊ก : GET Driver ค่ะ

การติตต่อเจ้าหน้าที่ Call Center

พี่ๆ คนขับยังสามารถติดต่อเก็ทได้ทาง Facebook : GET Driver และ e-mail : driverhelp@getthailand.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง อ่านเพิ่มเติม

 

การเติมเครดิต / การถอนเงิน

สำหรับการทำธุรกรรมออนไลน์ทางการเงิน คนขับยังสามารถทำได้ตามปกติค่ะ


 

แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม  2563